GIỚI THIỆU  
 
  Góp ý dự thảo luật  
 
  Kế hoạch công tác tuần  
 
Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành  
 
Văn bản - Tài liệu điện tử Văn bản - Tài liệu điện tử  
 
  TIN TỨC - SỰ KIỆN  
 
 
 
  LIÊN KẾT WEBSITE  
 

 
  Lịch sử truyền thống   
   

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30 tháng 4 năm 1975, từ một cán bộ hoạt động phong trào, tôi đã làm việc qua các môi trường khác nhau trong hơn 30 năm như Bí thư, Chủ tịch xã, Quận đoàn, Thành đoàn, Thanh niên Xung phong, Kế hoạch và Đầu tư, Quận ủy Quận 5, rồi công tác tại Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; nơi nào cũng để trong tôi nhiều kỷ niệm không thể quên.

Trong 30 năm, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, các tổ chức đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và các tổ chức Đảng, đoàn thể ở thành phố khen thưởng hằng năm.

Ngày 5-3-1993, Nhà khách Hương Sen chính thức đi vào hoạt động, trên cơ sở tiếp quản khách sạn Hương Sen cũ thuộc Tổng Công ty Du lịch thành phố, theo Quyết định số 158/QĐ-UB ngày 1-2-1993 của Ủy ban nhân dân thành phố.

Bắt đầu từ khóa I, Hội đồng nhân dân thành phố có một bộ phận giúp việc với tên gọi Ban liên lạc Hội đồng nhân dân có lúc còn gọi là Ban Tiếp dân do ông Nguyễn Việt Nam phụ trách. Đây là đầu mối liên lạc với các đại biểu Hội đồng nhân dân và thực hiện công tác tiếp dân. Cơ quan đóng tại 39 đường Lê Duẩn, quận 1.

Như người lính hậu cần lại vừa là tham mưu, tác chiến đã cùng các binh chủng bạn theo chân thủ lĩnh trên những chặng đường 30 năm qua ở thành phố mang tên Bác, Văn phòng Ủy ban được may mắn chứng kiến nhiều sự kiện đã in đậm những ấn tượng khó quên.

Sau 30-4-1975, ngày 7-5-1975 Ủy ban Quân quản thành phố Sài Gòn – Gia định đư­ợc thành lập đóng trụ sở tại nhà số 7 đư­ờng Thống nhất (nay là đ­ường Lê Duẩn), Văn phòng Ủy ban Quân quản cũng đư­ợc hình thành. Lãnh đạo Văn phòng có các anh Hà Phú Thuận, Lê Từ Nguyên, Phan Kim Thảo. Bộ máy Văn phòng còn mới mẻ lại phải gánh vác một trọng trách cùng chính quyền cách mạng các cấp và các ban ngành phục vụ Ủy ban chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ "tiếp tục truy quét tàn quân ngụy ngoan cố chống cự, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tiếp quản và điều hành toàn diện cơ sở kinh tế xã hội ở Thành phố"...

Sau 258 ngày hoạt động, Ủy ban Quân quản thành phố đã thực hiện một khối lượng lớn công việc đư­ợc Trung ương đánh giá: "...hệ thống chính quyền cách mạng đã hình thành ngày càng vững mạnh, đủ sức quản lý các mặt đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...". Ủy ban Quân quản đã hoàn thành sứ mạng lịch sử, đ­ược Hội đồng Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam quyết định chấm dứt nhiệm vụ để chuyển giao cho cơ quan quản lý hành chính Nhà nư­ớc.

Sinh thời, đồng chí Nguyễn Vĩnh Nghiệp (1930-2007), nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã nghĩ rằng Văn phòng Ủy ban không chỉ là cơ quan hậu cần giúp việc cho Ủy ban mà còn là cơ quan tham mưu có năng lực, tích cực giúp Ủy ban có hiệu quả cả về đối nội và đối ngoại.

Hiện nay cả nước không còn tỉnh thành nào có Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân chung như ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng thực tiễn cho thấy chung một Văn phòng công việc của Hội đồng vẫn chạy tốt.

Văn phòng chung như hiện nay lại có nhiều lợi thế.

Nếu xem phục vụ tốt ở Văn phòng thì Văn phòng chung đã làm rất tốt, rất thạo việc từ hành chính văn thư, xăng xe đi lại, phòng ốc, phương tiện phục vụ, bảo vệ, làm xanh – sạch – đẹp công sở … đến việc lo tiếp khách trong nước, ngoài nước …


Với Văn phòng chung, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố không phải bận tâm nhiều những công việc phục vụ nói trên mà tập trung hơn cho những việc thuộc về nội dung, những hoạt động giám sát.

Đội ngũ cán bộ làm công tác Văn phòng hình thành từ nhiều nguồn, có đồng chí được Trung ương tăng cường, có đồng chí trưởng thành từ trong kháng chiến, có đồng chí được tuyển dụng khi tuổi đời còn rất trẻ, sinh ra và lớn lên ngay trên mảnh đất thành phố thân yêu.

Tuy trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, quá trình công tác và kinh nghiệm ở mỗi người khác nhau nhưng tất cả đều chung một hoài bão lớn là phấn đấu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh phát triển ngang tầm với vị trí trung tâm về kinh tế, văn hóa khoa học và giáo dục của khu vực phía Nam và cả nước.

Từ năm 1975 đến năm 1976, Văn phòng được thành lập là cơ quan trực thuộc Ủy ban nhân dân Cách mạng thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi là Văn phòng Ủy ban nhân dân Cách mạng thành phố. Tại thời điểm đó, nhiệm vụ của Văn phòng chỉ là cơ quan tổng hợp giúp Ủy ban chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền trực thuộc, tổ chức thực hiện những chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, của Thành ủy và Ủy ban nhân dân Cách mạng thành phố (Quyết định số 137/QĐ-TCCQ ngày 16-3-1976 của Ủy ban nhân dân Cách mạng thành phố Hồ Chí Minh).

Được hình thành từ những ngày đầu sau giải phóng, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố mà tiền thân là Văn phòng Ủy ban Quân quản thành phố, đã sớm nhận thức được vai trò, nhiệm vụ đầy vinh dự và tự hào nhưng cũng nhiều chông gai và thử thách, đó chính là cơ quan tham mưu tổng hợp, giúp việc và phục vụ trực tiếp cho lãnh đạo thành phố trong công tác chỉ đạo, điều hành các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng trên địa bàn thành phố.
Tìm kiếm theo ngày: (ngày/tháng/năm)
 

  Tin đọc nhiều nhất  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hồ sơ quản lý theo ISO Hồ sơ quản lý theo ISO  
Đến cuối tháng 6
đã giải quyết
95 %
hồ sơ đúng hạn
 
  tra cứu
kết quả giải quyết hồ sơ
 

Các Cơ quan Trung ương

Thành ủy Thành phố

HĐND Thành phố

Sở/Ban/Ngành

Quận/Huyện

Doanh nghiệp Nhà nước

Khác

 
  Hướng dẫn
nghiệp vụ văn phòng
 
Công tác Văn thư
Công tác Lưu trữ
Ứng dụng công nghệ thông tin
 
  HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG